Công thức Rubik tam giác đơn giản nhất bạn nên biết

Công thức Rubik tam giác đơn giản nhất bạn nên biết

Công thức Rubik tam giác là gì. Với hình dáng lạ mắt và cách chơi độc đáo, rubik tam giác là một trong những dạng trò chơi giải đố hình khối được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn đang tò mò về cách giải khối rubik này thì hãy theo dõi thông tin liên quan cơ bản nhất trong bài viết của W88 ngay sau đây!

W88 sơ lược về khối Rubik tam giác

Rubik tam giác hay được biết đến với tên gọi khác là Pyraminx là loại rubik có dạng tương tự như kim tự tháp tứ diện. Hiểu một cách đơn giản, rubik tam giác được tạo nên bởi 4 mặt tam giác đều.

Xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1970, rubik tam giác không được ưa chuộng phổ biến như thời điểm hiện tại. Mãi cho đến một thời gian sau, rubik tam giác mới trở nên thịnh hành và trở thành bộ môn thi đấu chính thức tại WCA (Hiệp hội rubik thế giới)

Cấu tạo của khối rubik tam giác Pyraminx

Một khối Rubik tam giác được hình thành bởi sự liên kết của các khối nhỏ khác, tuỳ theo biến thể mà số lượng các khối nhỏ này là khác nhau. Trong đó khối cơ bản bao gồm 19 viên nhỏ, 4 đỉnh xoay độc lập, 6 viên cạnh và 4 viên trung tâm nối đỉnh với cạnh.

Rubik tam giác
Rubik tam giác

Rubik tam giác cơ bản có thể hiện diện ở 75.582.720 trạng thái khác nhau. Tuy nhiên, nếu ta lược bỏ các trường hợp giải viên nối cạnh – đỉnh và các viên đỉnh ta có thể giảm số trạng thái xuống còn 11.520. Như vậy, việc giải Pyraminx được xem là đơn giản hơn nhiều so với các dạng cube khác.

Mặc dù rubik tam giác là một trong những dạng giải đố ít phức tạp nhưng để đẩy nhanh tốc độ và sự phản xạ. Các công thức rubik tam giác sẽ giúp bạn thực hiện chúng một cách dễ dàng hơn.

Ký hiệu và quy ước

Ký hiệu:

  • F (Front): mặt trước
  • R (Right): mặt phải
  • L (Left): mặt trái
  • U (Up): mặt trên

Quy ước:

  • Mỗi chữ cái là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ, ví dụ: LR – xoay mặt trái và phải 1 lần theo chiều kim đồng hồ.
  • Dấu nháy đơn là một lần xoay ngược chiều kim đồng hồ, ví dụ: RL’ – xoay mặt phải 1 lần theo chiều kim đồng hồ và xoay mặt trái 1 lần ngược chiều kim đồng hồ.
  • Một lần xoay tương ứng ⅓ mặt ~ 120 độ.

W88 chia sẻ công thức rubik tam giác

Bạn hãy tham khảo công thức rubik tam giác ngay sau đây để chinh phục các khối hình logic này một cách dễ dàng nhé!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách dùng bảng ngọc Jax mùa 13 và cách lên đồ mạnh nhất

Công thức giải các viên ở đỉnh

Bạn tiến hành xoay 4 đỉnh của rubik sao cho các màu ở đỉnh lần lượt trùng với màu ở viên trung tâm. Sau đó tiếp tục xoay ⅔ khối rubik để đưa tất cả các viên màu ở đỉnh về vị trí cùng màu với các viên trung tâm trên tất cả 4 mặt của khối rubik.

Công thức giải các viên ở đỉnh
Công thức giải các viên ở đỉnh

Công thức giải tầng 1

Sau khi hoàn thiện khối màu ở viên đỉnh và các viên trung tâm, tiếp theo bạn tiến hành các bước để hoàn thiện tầng thứ nhất của rubik tam giác.

Chọn một mặt bất kỳ để cố định làm đáy (hướng xuống dưới), lúc này bạn dễ dàng xác định được ký hiệu của các mặt còn lại. Nếu viên cạnh cùng màu nằm ở tầng 2 phía bên trái, bạn xoay rubik theo công thức RU’R’ để đưa chúng xuống tầng 1. Tương tự nếu viên cạnh cùng màu nằm ở tầng 2 phía bên phải thì xoay theo công thức L’UL.

Tham khảo hình ảnh ví dụ chọn mặt xanh lá làm đáy và giải tầng 1 theo công thức rubik tam giác L’UL dưới đây.

Công thức giải tầng 1
Công thức giải tầng 1

Trường hợp ở tầng 2 không còn viên cạnh bạn cần tìm, mà chúng lại nằm ở tầng 1 nhưng ngược màu thì bạn thực hiện 1 trong 2 công thức trên để đưa chúng lên tầng 2. Một lần nữa bạn dùng công thức thuật toán trái hoặc phải để đưa chúng về vị trí đúng ở tầng 1.

Công thức giải tầng 2 (3 viên cạnh)

Sau khi hoàn thiện mặt xanh lá, bạn hãy thực hiện công thức Rubik tam giác bằng cách để mặt xanh lá hướng ra phía sau. Đồng thời bạn chọn mặt vàng làm đáy, mặt xanh dương nằm bên trái và mặt đỏ nằm bên phải. Lúc này có ba trường hợp xảy ra và bạn áp dụng công thức giải tương ứng như sau:

  • Trường hợp 1 – Hoán vị cùng chiều kim đồng hồ: Bạn xoay rubik theo công thức R’ F’ R F’ R’ F’ R.
Hoán vị cùng chiều kim đồng hồ
Hoán vị cùng chiều kim đồng hồ
  • Trường hợp 2 – Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ: Bạn xoay rubik theo công thức R F R’ F R F R’.
Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ
Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ
  • Trường hợp 3 – Lật hai cạnh bên dưới: Bạn xoay rubik theo công thức R’ L R L’ F L’ F’ L.
Lật hai cạnh bên dưới
Lật hai cạnh bên dưới

Hoàn thành đúng 3 công thức trên là bạn đã tìm đúng công thức rubik tam giác rồi đấy! Nếu đã thực hiện theo chỉ dẫn nhưng kết quả không như mong đợi thì bạn hãy xem xét lại từng bước áp dụng công thức tại các tầng một cách rõ ràng hơn. Có thể bạn đã nhầm lẫn hoặc hiểu và thực hiện chưa đúng một trong những thao tác trên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các công thức rubik tam giác cơ bản nhất. Hy vọng bài viết của W88 này sẽ giúp bạn hiểu được cách chơi và giải đố dạng rubik pyraminx một cách dễ dàng và nhanh nhất nhé!

>>> Xem thêm: Thủ thuật cá cược